Quảng Trị kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2016)

Thứ bảy - 05/11/2016 09:59
Ngày 28/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, PCT HĐND tỉnh; đồng chí Mai Thức, UV BTV tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Thị Lan Hương, UV BTV tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đông đảo hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng ni, phật tử tham dự Đại lễ.
Quảng Trị kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2016)

Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã ôn lại lịch sử thành lập GHPG Việt Nam. Từ đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc ngày 7/11/1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức thành lập.  Qua 35 năm hình  thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng phát triển lớn mạnh và xứng đáng là một tôn giáo của sự “ từ bi và trí tuệ”.  Kế thừa truyền thống 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, đồng hành cùng dân tộc suốt 35 năm qua, mọi Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều định hướng theo phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội.

Với tinh thần “Đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội”, tăng ni, phật tử Quảng Trị cùng với đồng bào Phật tử cả nước, đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra là “Đạo pháp – Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.  Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Trị đã nối tiếp và kế thừa truyền thống yêu nước, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua lợi đạo, ích đời. Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh đã triển khai và thực hiện tốt Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, giúp cho các vị tăng ni, phật tử ngày càng tin tưởng, đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phấn khởi thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Nổi bật trong đó là hoạt động từ thiện nhân đạo của Phật giáo, đã góp phần cùng Nhà nước, Mặt trận chăm lo cho người nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người tàn tật, xây dựng nhà tình thương..v..

vIMG 7492

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh đã tích cực nỗ lực để góp phấn xây dựng và phát triển quê hương. Qua đó, đồng chí mong muốn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cùng với Đảng, Chính quyền, Mặt trận TQVN các cấp phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, nêu cao tinh thần yêu nước, vận động đồng bào Phật tử thực hiện ngày càng có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã tặng hoa chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 35 năm thành lập. Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tác giả bài viết: Lê Minh Hồng